TẬP LUYỆN CÓ GIÚP BẢO VỆ CƠ THỂ KHỎI COVID-19 KHÔNG?

Dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhiều người. Mất việc, mất tiền, không còn các chuyến đi du lịch hay sự tự do gặp gỡ – vun đắp các mối quan hệ,… mọi người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực và mất động lực chăm sóc bản thân mình.

Một nghiên cứu mới từ dữ liệu 1.669 người của các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Canada, đã phát hiện ra rằng sự lo lắng và căng thẳng đi kèm với đại dịch COVID-19 đã làm cho mọi người ít tham gia vào các hoạt động thể chất hơn. Các lý do được đưa ra là: thiếu động lực, lo lắng, thiếu nơi tập thể dục… Trong dịch, mọi người đều trở nên trì trệ hơn dù ý thức được rằng việc tập luyện có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần của mình.

Các hoạt động thể chất giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh thời đại, thậm chí gia tăng tuổi thọ. Điều này đã được khoa học chứng minh nhiều thế kỷ qua. Các hướng dẫn hoạt động thể chất của Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng đã ra khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hàng tuần.

Giờ đây, một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh còn cho thấy rằng tập luyện thường xuyên còn có thể giúp bảo vệ những người nhiễm COVID-19 khỏi bị bệnh nặng. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 48.000 người lớn trên 18 tuổi nhiễm COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020. Những người thường xuyên không tập luyện có nguy cơ nhập viện, nhập viện ICU (Phòng chăm sóc đặc biệt ) và tử vong sau khi mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với những người có tập ít nhất 150 phút mỗi tuần. Ngoài ra, những người tham gia rèn luyện thể dục trên 10 phút mỗi tuần có thể hạn chế khỏi tình trạng bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19 – mặc dù không nhiều bằng những người tập luyện đủ 150 phút.

Vắc xin COVID-19 hiện nay hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn – giảm nhẹ bệnh, còn việc phòng bệnh thì vẫn chưa có sự đảm bảo 100% về tính hiệu quả. Chính vì vậy, ngoài duy trì 5K, chúng ta cần chú ý đến việc tập luyện thể dục để nâng cao sức mạnh của hệ miễn dịch – một hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của Virus.

—–

♥️ Nguồn tham khảo các nghiên cứu trích dẫn trong bài:- https://www.health.harvard.edu/…/does-exercise-help…https://www.medicalnewstoday.com/…/exercise-and-mental…

Dịch và tổng hợp

Ms. Minh Chính

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: