Hướng dẫn hiến máu nhân đạo trong mùa Covid

Viết nhân ngày toàn dân hiến máu tình nguyện ngày 07/04 ❤

Vừa rồi team HVSK rủ nhau đi hiến máu ở BV Truyền Máu Huyết Học (Tp.HCM). Khác với cảnh tấp nập mọi khi, đợt Covid này lượng người đến hiến máu sụt giảm đáng kể. Ngoài nguyên nhân người dân được khuyến cáo ở nhà và hạn chế tiếp xúc, bệnh viện cũng chủ động hẹn giờ để tránh tụ tập nhiều người cùng lúc. Chiều hôm đó tính cả team HVSK chỉ có khoảng 7-8 người hiến (^^”)

Anh leader của nhóm, cũng là người đã hiến máu nhiều lần nhất, gọi điện cho bệnh viện hẹn giờ tới hiến máu. Tới giờ hẹn, cả nhóm xuất hiện ở cổng bênh viện, chú bảo vệ đo nhiệt độ rồi cho vào. Quy trình hiến máu đợt này rất tốt, chia nhỏ các bước để giãn khoảng cách tiếp xúc giữa mọi người 😃

Bước 1: Điền form đăng ký hiến máu, đo huyết áp và cân nặng. Mọi khi các khâu này đều thực hiện trên lầu 1, tức là cùng chỗ hiến máu, nhưng nay cho điền ngay sảnh tầng trệt, cửa mở và quạt gió lồng lộng.

Bước 2: Nộp form đăng ký. Lên tầng 1 đi thẳng tới quầy đăng ký, đưa form và CMND/Passport cho y bác sĩ trực. Đăng ký xong lấy bao giày vải mang vào chân (trùm bên ngoài đôi giày) và đợi.

Bước 3: Bác sĩ gọi vào khám. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm trước khi hiến, ví dụ như nếu bạn chưa chích ngừa viêm gan siêu vi B chẳng hạn. Những ai đã hiến nhiều lần và mọi yếu tố sức khỏe ổn định có thể sẽ được bỏ qua bước xét nghiệm.

Bước 4: Vào “phòng lấy máu”. Các y bác sĩ sẽ lấy ven và cho bạn hiến 250ml, 350ml hay 450ml tùy cân nặng và tình hình sức khỏe. Thông thường cân nặng dưới 50kg hiến 250ml, trên 50kg hiến 350ml hoặc 450ml. Phòng lấy máu nhiệt độ tương đối thấp, bạn nên mang theo áo khoác. Hiến máu xong sẽ có trà đường hoặc được tặng chai nước uống để khỏi tuột huyết áp.

Bước 5: Đợi gọi tên nhận giấy chứng nhận (tờ A5 màu đỏ), quà và phí hỗ trợ đi lại. Nếu các bạn ko cần quà (thường là sữa và bánh), có thể tặng lại những người nghèo hay lai vãng gần cổng bệnh viện. Giấy chứng nhận thì cất đi, sau này nếu bạn rơi vào hoàn cảnh cần được truyền máu thì đưa giấy chứng nhận ra, bạn sẽ được nhận lại lượng máu tương đương lượng bạn đã cho hoàn toàn miễn phí (áp dụng với cơ sở y tế công lập).

Toàn bộ quá trình từ lúc điền form đến lúc hiến xong chỉ chừng 20-30 phút. Nếu đi lần đầu có thể lâu hơn chút nhưng cơ bản là quy trình ở đây rất nhanh gọn, hướng dẫn chu đáo 😃

Máu bạn hiến sẽ được đưa đi xét nghiệm có bệnh lý gì hay không trước khi đưa vào sử dụng. Trong trường hợp phát hiện ra bệnh lý, bệnh viện sẽ liên hệ với bạn. (Yeah!!!)

Khuyến khích các nam thanh nữ tú sức khỏe ổn định hãy thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Đảm bảo hiến xong vẫn còn 2 tuần nằm chơi dài để hồi sức 😃 Đây vừa là một hoạt động tốt cho sức khỏe vừa nhân văn, nhưng hãy lưu ý tuân thủ các quy định đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn nhé!

—-

Địa chỉ: BV Truyền Máu Huyết Học 118 Hồng Bàng, P12, Q5, TpHCM.Hotline để đặt hẹn hiến máu: 0919.660.010

—-

Thông tin thêm:

– Máu là sản phẩm đặc biệt mà chưa có loại sản phẩm nào có thể thay thế được. Máu vẫn phải lấy từ người hiến máu.
– Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.7 triệu đơn vị máu. Hiện tại lượng máu được hiến chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị.
– Tổng bí thư kêu gọi hiến máu nhân dịp 07/04: https://zingnews.vn/tong-bi-thu-keu-goi-dong-bao-ca-nuoc-hi

—–

Lưu ý với những bạn đi hiến máu lần đầu:
– Tiêu chuẩn hiến máu: cân nặng >45kg, độ tuổi 18-60 tuổi, không có các bệnh lây qua đường máu. Nữ không hành kinh trong vòng 2 tuần trước ngày hiến. (Thường là vậy, nhưng đôi khi tiêu chuẩn này cũng được nới lỏng một chút nếu ngân hàng máu thiếu hụt)
– Trước ngày hiến máu: nên ngủ sớm; ăn uống thực phẩm dễ tiêu, hạn chế các đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, không uống rượu bia, uống đủ nước; giữ tâm trạng thoải mái.
– Khi đi mang theo CMND hoặc Passport
– Sau khi hiến máu: nên ngồi nghỉ vài phút chứ không nên đi về liền, nếu thấy mệt người, hoa mắt, chóng mặt, bủn rủn tay chân… nên báo ngay với y bác sĩ trực. Hạn chế các hoạt động thể lực gắng sức như đá bóng, tập thể hình…, tránh leo trèo cao. Nên ngủ sớm trong những ngày đầu sau khi hiến máu cho đến khi cảm thấy khỏe hẳn. Ăn uống đúng giờ, đủ bữa, đủ chất. Tránh sử dụng rượu bia.
– Khoảng cách giữa 2 lần hiến máu tối thiểu 3 tháng.
Nguồn tham khảo: BV Truyền Máu Huyết Học (Những thông tin cơ bản về hiến máu nhân đạo)

Sài Gòn, 04/04/2020

Ms. Kiều Oanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: