Niềm vui ấm lòng

Tuần này của mình bắt đầu với buổi gặp mặt của học viên 3 khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga.

Bà con đến với nhau trong sự thành thật, thương mến và cởi mở. Mọi điều của nghề huấn luyện viên yoga được bà con thoải mái chia sẻ. Mọi người đều vui và nhiều cảm xúc. Vui vì được gặp nhau, trong tinh thần thương mến và thành thật hiếm có.

Nhiều cảm xúc vì dù cuộc đời khó khăn thế nào, mỗi người đang phải vật lộn với khó khăn ra sao, ai cũng an tâm vì mọi người có nhau ở đây. Để cùng cho nhau chỗ dựa tinh thần, cùng dìu dắt nhau trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Có bạn học viên của khóa sắp kết thúc vào dịp cuối năm nay hỏi mình, anh có kỳ vọng gì cho tụi em hông? Mình trả lời, không có, chỉ mong là được đồng hành cùng các bạn dài lâu, từ đầu cho đến lúc vững nghề.

Thật lòng để nói thì mình ngưỡng mộ các bạn lắm, các bạn đều giỏi thiệt giỏi, có tấm lòng trong sáng và đầy nghị lực, mình còn cần phải kỳ vọng gì? Được gặp, làm bạn, cùng đi với các bạn là may mắn lớn của mình rồi.

Hôm nay, học viên của chị Vi gửi love-note, để cám ơn chị đã tận tình hướng dẫn lớp yoga của bạn. Thiệt là thiệt là dễ thương, thiệt là nhiều tình cảm. Chị Vi là huấn luyện viên mới toanh ở HVSK. Có lẽ giờ này chị Vi vẫn còn vui, một niềm vui nho nhỏ trong bước đầu của hành trình vạn dặm nghề huấn luyện viên.Mình cũng đang được vui lây 😃 niềm vui nho nhỏ ấm lòng.

Việc duyên

Hiểu về sức khỏe, Tư vấn sức khoẻ ban đầu (TVSKBĐ) là công việc mình tự nhiên có duyên và dành thật nhiều thời gian. Từ một người ốm bệnh liên tục, trở thành một Y sĩ kiêm HLV Yoga để chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, thật là một chặng đường dài.

Mình cùng các anh chị em đã xây dựng một chương trình TVSKBĐ đúng nghĩa 🌤️ Mỗi người, với thật nhiều đắn đo về sức khoẻ của bản thân, tới với chương trình có thể hiểu về sức khoẻ của bản thân, ví dụ: tổng trạng, tầm soát bệnh lý nếu có, các chỉ dẫn điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp với mỗi người.

Những người đầu tiên mà tụi mình chăm sóc là gia đình của tụi mình, bạn bè, rồi gia đình của bạn bè, rồi đồng nghiệp của bạn bè… Mình đã gặp những ca huyết áp cao, thoái hoá cột sống, mất ngủ, rối loạn tiêu hoá, lupus ban đỏ, mất ngủ, cường giáp, ung thư, lao v.v… Hay các ca chưa có bệnh lý rõ ràng, chỉ là quá đau mỏi cổ vai thắt lưng, quá căng thẳng, chán ăn, thở nông, cảm giác “xuống sức” và “xuống sắc” sau vài năm đi làm… Vài trăm ca, thật sự chỉ là con số rất nhỏ. Nhưng mỗi người mình tư vấn, lại là một người thầy, dạy mình thật nhiều điều về sức khoẻ, về sự sống và cuộc sống này 🌸

Điều mình thấy quý giá nhất là mỗi người có thể dành cho bản thân một khoảng thời gian thật riêng tư khi tư vấn 1:1. Nhờ đó mà mỗi người có thể quay lại hiện tại, hít một hơi thật sâu, nhìn nhận lại cơ thể và cảm nhận tinh thần của bản thân. Đó như một nốt nhạc chậm lại đầy sâu sắc và vang vọng trong một bản nhạc, lặng lẽ chạm sâu vào trái tim của mỗi người 🍀

Phải chăng chúng ta ai cũng cần như vậy một vài lần mỗi năm, hay một vài lần trong một đời?Vì đây là chương trình mà HVSK làm cộng đồng, nên tụi mình đều dùng tất cả tấm lòng bình an và cố gắng hết sức trong mỗi ca tin tưởng và tới với HVSK.

Có những công việc, tự nhiên nó là duyên lành tới cuộc đời bạn. Nó cho phép bạn được tận tuỵ phục vụ và cống hiến cho cuộc đời. Lại nhắc nhở bạn trưởng thành hơn mỗi ngày. Xin được cảm ơn mỗi người mình đã gặp, dù mình không giỏi bộc bạch cảm xúc trên…cơ mặt nhiều lắm 💝💝

Chúc cả nhà một cuối tuần khoẻ mạnh, bình an, dù trời ngoài kia mưa bão.

P.s: bài giới thiệu chi tiết về chương trình cho những bạn quan tâm: https://hieuvesuckhoe.com/lop-hoc/chuong-trinh-tvskbd/

YOGA (योग, Du- già)

Yoga(योग), hay còn gọi là Du-già. Yoga có gốc động từ “Yuj” trong tiếng Phạn, có nghĩa là: đặt mình dưới một cái ách, điều ngự, cột thắt lại, chuẩn bị, chuyên chú, hợp nhất.

Đúng như những ý nghĩa mà yoga mang lại. Ta thường thấy, các Asana (tư thế vững chãi) trong yoga có vẻ rất khác với những vận động hằng ngày của mình. Bình thường ta đứng bằng chân, thì yoga lại có tư thế đứng bằng tay, nhìn ngược đời, phức tạp và sợ hãi thật. Thế nhưng nó lại mang ý nghĩa của chính nó đấy ạ. Nó đặt người thực hành yoga vào một “cái ách” thật khó khăn, phức tạp khi tu tập để họ tìm thấy sự bình an, thảnh thơi trong hoàn cảnh ấy và rồi họ đạt được sự “hợp nhất” thân tâm.

Handstand (Đây là tư thế đòi hỏi nhiều kỹ thuật, vui lòng không tự tập nếu không có sự kiểm soát của HLV)

Thực hành yoga giống như việc đi qua một loạt các cánh cửa, với mỗi cánh cửa đi qua sẽ cho ta ngộ ra thêm một điều mới mẻ. Ở mỗi cánh cửa đó, mình kết nối được với chính mình rõ nét nhất, mình nhạy cảm hơn với những chuyển biến của cơ thể và tinh tế hơn với những thông điệp mà tâm trí nhắn gửi. Mạnh mẽ đương đầu và vượt qua từng trở ngại khó khăn. Học cách lắng nghe và dừng lại để nhìn vào bên trong mình rõ hơn, rồi lại thong dong đi đến đích mà không dính mắc vào nó. Để rồi từ đó mình học cách làm chủ mình tốt hơn. Và đó chính là tinh thần của yoga ❤️
Chúc các yogi lắng nghe được những thông điệp, những bài học từ hành trình tu tập của mình 😍

PS: Tư thế đứng bằng tay là một tư thế có nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều chống chỉ định và nguy hiểm, nên tìm hiểu kỹ và được hướng dẫn, quan sát với giáo viên có kinh nghiệm khi tập.

Một ca lao phát hiện sớm

Đó là một buổi tối khoảng 2 năm trước. Mình có hẹn tư vấn cho một bạn nam tầm 20 tuổi. Trước giờ hẹn, mình đọc một lượt các thông tin bạn cung cấp. Rải rác trong hồ sơ của bạn là những triệu chứng như sốt nhẹ về chiều, người gầy, sụt cân, ra mồ hôi trộm, hay bị ho. Có lần ho ra máu, đi khám bác sĩ nói chỉ là viêm họng hạt, không có gì đáng lo.

Ồ, một ý nghĩ chợt loé lên. Mình tra lại các triệu chứng lao phổi. Có vẻ như bác sĩ của bạn đã chẩn đoán không chính xác. Đây không chỉ là vấn đề sức khoẻ cá nhân mà còn có khả năng lây nhiễm, mình tự hỏi nên làm gì đây.

Mới nghĩ đến đó thì bạn đã xuất hiện ở cửa. Mình lấy lý do gần đây có toà nhà đang xây dựng nhiều bụi, không tốt cho tình trạng ho của bạn để bạn đeo khẩu trang trong lúc nói chuyện. Trao đổi một lúc, bạn có vẻ cởi mở rồi mình mới nói có khả năng là bạn bị lao, nên đi kiểm tra thử xem sao.

Bạn hứa với mình sẽ đi khám nhưng sau đó không đi. Mình gọi điện cho bạn, thuyết phục bạn đi khám sớm. Bạn còn trẻ, nếu bệnh thì chữa cũng nhanh khỏi. Quan trọng là nếu để lâu hơn, bệnh nặng lên có thể quá muộn. Hơn nữa nếu lỡ bạn bị lao thật mà đi khắp nơi như vậy sẽ lây lan cho cộng đồng.

Nhưng có lẽ tâm lý của bạn không muốn đối diện với điều đó, vì nếu bị bệnh thì bạn phải bảo lưu việc học, về quê ít nhất nửa năm để chữa bệnh, gia cảnh có vẻ cũng khó khăn. Bạn dùng đủ mọi cớ để tránh né.

Cuối cùng mình phải nhờ người quen của bạn (người giới thiệu bạn tới chỗ mình) “hộ tống” bạn đi khám. Để chắc ăn, mình chỉ bạn đến BV Phạm Ngọc Thạch, ở đó chuyên về lao.

Bạn là một thanh niên mới 20 tuổi, cao ráo sáng sủa và có nghị lực. Mình cũng mong là mình nhận định nhầm, nhưng tiếc là không. Bạn được chẩn đoán mắc lao phổi. Bác sĩ khuyên bạn nhanh chóng điều trị.

Sau khi có kết quả, bạn về quê dưỡng bệnh. Mình thở phào nhẹ nhõm. Bạn còn trẻ khoẻ nên không gặp nhiều vấn đề về tác dụng phụ của thuốc. Quá trình điều trị diễn ra nhẹ nhàng. Nửa năm sau bạn khoẻ lại và quay lại Sài Gòn tiếp tục việc học.

Mình vẫn luôn tự hỏi với từng đó triệu chứng, vì sao tay bác sĩ trước không cho bạn làm xét nghiệm mà tuỳ tiện kê vài viên thuốc?

May mắn thay, đó là ca tư vấn đầu tiên và duy nhất cho đến giờ mà mình phải cố gắng thuyết phục khách hàng rằng bác sĩ của họ có thể đã chẩn đoán không chính xác. Việc thuyết phục chạm tới nhiều khó khăn trong lòng mình lẫn người đối diện. Không chỉ là tâm lý người ta không muốn chấp nhận bản thân có bệnh, mà còn tâm lý e ngại những khó khăn bất tiện của việc khám chữa bệnh, lo ngại vấn đề về tài chính cũng như sợ làm phiền đến gia đình v.v…

Đứng trước bệnh tật mới thấy đời người thật mong manh và lòng người thật yếu đuối. Sinh lão bệnh tử vốn là điều không thể tránh khỏi, cho nên sống đến từng tuổi này, mỗi sáng thức dậy thấy gia đình, bạn bè vẫn khoẻ mạnh bình an đã là cảm tạ trời đất. Khoảnh khắc hiện tại bình yên hãy trân trọng đến cùng. Sức khỏe này cũng vậy.

Tư thế con quạ

Tuần trước mình có nói về Tư thế Đầu Đứng, để vào tư thế thì điểm khó là về mặt tinh thần hen. Với trải nghiệm của mình, thì tư thế Con Quạ lại ngược lại, nhìn hình tư thế thì nó không thách thức về mặt tinh thần như Đầu Đứng, mà nó thách thức nhiều hơn về mặt thể chất.

Vào tư thế Con Quạ mình sẽ đứng hoàn toàn bằng hai bàn tay đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Trong sinh hoạt thường ngày thì tay dùng để cầm nắm thôi, nay mình đứng trên nó nên đòi hỏi sức mạnh của hai tay nhiều hơn bình thường và phải biết kết hợp được nhóm cơ đùi, cơ bụng,… siết lại, đồng thời phải rất rất là tập trung mới vào cũng như giữ tư thế được (phải tập trung hơn cả khi vào Đầu Đứng nữa á mọi người). À, có một điểm nữa là, cần có thêm khả năng chịu đau một chút nữa nha, tại tay mình sẽ trở thành giá đỡ cho hai chân tựa vào nên sẽ đau một chút nè.

Tại sao mình nên tập tư thế này? Mình cùng điểm qua vài lợi ích của tư thế nhé:
– Làm mạnh nhóm cơ bàn tay, cánh tay, cổ tay và vai (cơ khỏe giúp bảo vệ các khớp, và trong sinh hoạt hàng ngày, tay mình khỏe thì khi làm việc nhẹ hay nặng hơn cần sức mạnh của tay thì vẫn thuận lợi hơn tay yếu hen)
– Tăng khả năng tập trung, lấy đi sự lờ đờ (chắc chắn rồi nè, lúc vào tư thế bắt buộc mọi người phải thật tập trung, tỉnh táo chứ lờ đờ là sẽ khó mà vào và giữ tư thế được)
– Thúc đẩy sự quân bình tinh thần và cơ thể (để giữ được thăng bằng thì tâm mình cần bình tĩnh, rất là cần tập trung hoàn toàn vào cơ thể)

Và tư thế này cũng có chống chỉ định, ai bị hội chứng ống cổ tay, phụ nữ mang thai thì không tập được nè.

Mình vẫn đang tiếp tục rèn luyện để chinh phục ẻm tốt hơn nữa, mời mọi người cùng tập luyện với mình nhé.

Chúc mọi người cuối tuần vui khỏe nhen 🥰

Biết cách thở thì ta biết cách sống tốt hơn

Prāṇāyāma (Devanagari: प्राणायाम pranayama) là hệ thống kỹ thuật thở trong Yoga.

Prana là năng lượng sống, nguồn lực sống, với hơi thở là biểu lộ ra bên ngoài.

Pranayama là kỹ thuật kiểm soát hơi thở, năng lượng sống. Biết cách thở thì ta biết cách sống tốt hơn.

Thí dụ, trước khi gặp sếp bàn việc quan trọng, ta nhớ để hít vào thở ra một hơi thật sâu, thật trọn vẹn, thì đầu óc và tâm trí của ta làm việc được tốt hơn.

Hoặc khi cần thư giãn sau nhiều giờ phút tập trung căng thẳng, chỉ cần trở về với hơi thở, hít thật sâu một hơi, thở ra trọn vẹn hơi thở, là tâm trí trở về với thoải mái, với sự tập trung trọn vẹn tốt nhất cho hiện tại.

Yoga thì có rất nhiều bài tập trong hệ thống thở Pranayama như thế. Mời bà con xem video clip minh họa bên dưới, anh Michaël Bijker.

Yoga ngoài trời

Dạy yoga ngoài trời là một trải nghiệm rất nhiều lý thú, làm mình nhớ mãi sau mỗi chương trình.

Khác với hướng dẫn yoga trong nhà, dạy ngoài trời đòi hỏi HLV một chất giọng mạnh, to rõ mà cũng đủ sự êm dịu khi dẫn yoga.

Ngoài ra HLV cũng cần sự tập trung cao độ để kiểm soát không khí và dẫn dắt buổi tập luyện đủ vui và cũng đủ hiệu quả nữa.

Mình từng dẫn tập trong công viên và trên bãi biển trong một dịp đi Retreat cùng Hiểu về sức khỏe. Trong không khí trong lành yên ắng của buổi sớm, được cùng hít thở, cùng tập luyện, cùng vui chơi làm lòng ta lại một lần nữa rộn ràng như trẻ thơ.

Thôi thì nếu không phải mơ, hẹn cả nhà một bờ vui chơi cùng yoga khi mà “nàng Vi” thôi chia cắt chúng ta.

Cùng nhau

Đây là những bức ảnh hậu trường đợt chụp ảnh chuẩn bị tài liệu cho khoá Đào tạo Huấn luyện viên Yoga (Yoga Teacher Training Course – YTTC) sắp tới.

Mỗi khung hình là sự tận tâm muốn hướng dẫn cho các HLV tương lai được tốt nhất, là tiêu chuẩn công việc và tấm lòng với nghề của tập thể anh chị em ở Hiểu về sức khỏe. –

Mình chụp không quen tay, cô giáo phải giữ tư thế rất lâu.

Cô giáo cần ảnh ngay, mình xử lý ảnh liền.

Học viên lớp YTTC cần phụ đạo khi kỳ thi gần đến, các HLV hỗ trợ 1:1 đều sẵn sàng.

Học viên hồi hộp, chưa biết có thi đậu, Ban Huấn Luyện còn run hơn.

May quá, các HLV tương lai đều rất rất nỗ lực trong cả kỳ thi kiến thức Y học và Dẫn tập Yoga trong tận đêm cuối trước ngày thi ❤

Chúc mừng cả lớp, từ học viên tới giảng viên, chúng ta, cùng nhau đều đã đậu kì kiểm tra của chính mình rồi!

Và chào mừng khoá YTTC mới chuẩn bị gia nhập với tập thể anh chị em Hiểu Về Sức Khoẻ vào cuối tuần này ❤❤

Hẹn gặp cả nhà vào Chủ nhật tuần này!

Khoá YTTC K2, chúng mình tới đây!!!!!

Credit:

Tư thế Đầu đứng

Đây là một tư thế Yoga mà đa số ai đi học Yoga đều muốn chinh phục. Vì sao vậy nhỉ?

Mình cùng tìm câu trả lời qua kỹ thuật và lợi ích của tư thế được mệnh danh là “Vua của các tư thế” này nhé.

Thoạt nhìn qua hình dáng tư thế có lẽ mọi người cảm thấy nó khó hen. Đúng, là nó khó thiệt. Nhưng thật ra, nó khó nhất là về mặt tinh thần, còn khi mình đã nắm vững kỹ thuật vào tư thế với 8 BƯỚC, biết kích hoạt và sử dụng từng nhóm cơ trong từng bước, biết cách phân lực vào vùng cơ nào khi vào và giữ tư thế thì nó sẽ trở nên dễ dàng hơn mình nghĩ ạ. Và thực hành đúng kỹ thuật như vậy, nó cũng sẽ giúp mình vào tư thế an toàn hơn, không bị chấn thương, đặc biệt là với vùng cổ gáy.

VD như: để bảo vệ cho các đốt sống cổ, ta cần kích hoạt nhóm cơ tay, cơ vai, trở thành một trụ vững chắc giữ tư thế ổn định, không gây chèn ép vào các đốt sống cổ. Vậy tại sao lại khó về mặt tinh thần? Vì trước giờ mình đứng bằng hai chân, nay tự nhiên đảo ngược lại đứng bằng đầu và hai tay mình không quen, dẫn đến mình bị SỢ (sợ té, sợ khó, sợ mình không làm được,…). Mình để nỗi sợ đó chế ngự lòng dũng cảm của bản thân. Rồi thêm lý do nữa là, để chinh phục được tư thế này cần rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực của bản thân trong việc tập luyện đều đặn, cần kiên nhẫn trong việc luyện đúng theo từng bước một. Nên nó đòi hỏi ta cần vượt qua sự lười, sự thiếu kiên nhẫn, thiếu kiên trì và chiến thắng các nỗi Sợ của bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân ta mỗi ngày…Và còn nhiều trở ngại tâm lý khác nữa mang nét rất riêng của từng người.

Nhưng dù là vì lý do gì đi nữa, khi ta dám thực hành tư thế này, chính là lúc ta đạt được những lợi ích về mặt tinh thần mà tư thế đem lại. Bên cạnh đó, còn có những lợi ích về mặt thể chất như: làm mạnh hệ hô hấp và hệ tuần hoàn, giải tỏa sức ép cho vùng lưng dưới và làm thẳng cột sống, v.v…

Dưới đây là chia sẻ của các học viên đang trong quá trình chinh phục Đầu Đứng mà Liên hỗ trợ trong lớp Yoga của Hiểu về sức khỏe:

Chị thấy nó tác dụng nhiều, tập xong thấy giảm stress và thấy thích lúc gập đùi siết cơ để lên với xuống (đây chính là lúc chúng ta học cách quan sát cơ thể, kiểm soát được cơ thể trong từng chuyển động nhỏ một mà bấy lâu nay do bị cuốn vào công việc mà ta đã quên)

Thực ra thì khi lên đâu đứng chị khá căng thẳng, do phải tập trung để giữ tư thế, khi xuống thấy hơi mệt, nhưng khi thư giãn em bé thì thấy rất thoải mái, cảm giác khi tập đó mình không còn suy nghĩ tới bất kì vấn đề gì bên ngoài nữa. (tâm trí không còn nhảy lung tung nữa, mà hoàn toàn tập trung vào cảm nhận từng bộ phận trên cơ thể, rất tốt để chúng ta rèn luyện tính tập trung và thư giãn được đầu óc nè)

Đến đây, thì mọi người hiểu hơn về tư thế này rồi ha, nói dễ cũng không dễ mà nói khó cũng không khó, do mình quyết định nè

À, Liên lưu ý thêm để mọi người tập luyện an toàn, tư thế này chống chỉ định với những người có vấn đề Huyết áp cao, vấn đề về đốt sống cổ, tăng nhãn áp, phụ nữ mang thai,…Và đặc biệt nên có sự hướng dẫn và quan sát của HLV nhé.

Chúc mọi người chinh phục được tư thế Đầu Đứng nhé.

Truyền cảm hứng

Khi nhìn lại chặng đường đã qua của mình với công việc dạy yoga, tự thấy mình đã chạm được những kỳ vọng mình đặt ra cho vai trò này.

Mình đã truyền được cảm hứng với yoga cho những người hữu duyên mình gặp. Minh chứng là các học viên của mình đi cùng mình mấy năm nay, ngoài 3 buổi tập/tuần tại lớp, họ tự có khả năng và hứng thú để tập ở nhà. Và cũng có những bạn sau khi học cùng mình một khoá thì đã có thể tự tập ở nhà một cách an toàn và tự tin mà không còn phụ thuộc vào mình nữa. Thật là xịn xò ❤️

Mình chia sẻ trong buổi workshop đầu tiên về lớp Đào tạo Huấn luyện viên Yoga Hiểu Về Sức Khoẻ

Cái cảm hứng mình gieo đi nó không phải từ những tư thế yoga đẹp mình hướng dẫn hay gì gì mà là từ sự kết nối sâu sắc, yêu thương, chăm lo và tận tâm với họ để giúp họ quay về với chính mình, để rồi nhận ra rằng, họ cần dành thời gian để yêu thương, lắng nghe và chăm sóc cho thân tâm và từ đó trân trọng những giây phút kết nối ấy và trở thành một thói quen.

Cũng từ đó, mà có nhiều dấu chân đi theo mình cùng tham gia khoá HLV tại HVSK: https://hieuvesuckhoe.com/ vì họ muốn trở thành những con người như vậy – những con người truyền cảm hứng. Chúc các bạn vững tin trên con đường của mình nhé!

PS: Hổng nhớ mình chia sẻ niềm zui gì từ công việc mà mình với các bạn tham gia workshop cười dữ vậy ta?