Tư thế Đầu đứng

Đây là một tư thế Yoga mà đa số ai đi học Yoga đều muốn chinh phục. Vì sao vậy nhỉ?

Mình cùng tìm câu trả lời qua kỹ thuật và lợi ích của tư thế được mệnh danh là “Vua của các tư thế” này nhé.

Thoạt nhìn qua hình dáng tư thế có lẽ mọi người cảm thấy nó khó hen. Đúng, là nó khó thiệt. Nhưng thật ra, nó khó nhất là về mặt tinh thần, còn khi mình đã nắm vững kỹ thuật vào tư thế với 8 BƯỚC, biết kích hoạt và sử dụng từng nhóm cơ trong từng bước, biết cách phân lực vào vùng cơ nào khi vào và giữ tư thế thì nó sẽ trở nên dễ dàng hơn mình nghĩ ạ. Và thực hành đúng kỹ thuật như vậy, nó cũng sẽ giúp mình vào tư thế an toàn hơn, không bị chấn thương, đặc biệt là với vùng cổ gáy.

VD như: để bảo vệ cho các đốt sống cổ, ta cần kích hoạt nhóm cơ tay, cơ vai, trở thành một trụ vững chắc giữ tư thế ổn định, không gây chèn ép vào các đốt sống cổ. Vậy tại sao lại khó về mặt tinh thần? Vì trước giờ mình đứng bằng hai chân, nay tự nhiên đảo ngược lại đứng bằng đầu và hai tay mình không quen, dẫn đến mình bị SỢ (sợ té, sợ khó, sợ mình không làm được,…). Mình để nỗi sợ đó chế ngự lòng dũng cảm của bản thân. Rồi thêm lý do nữa là, để chinh phục được tư thế này cần rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực của bản thân trong việc tập luyện đều đặn, cần kiên nhẫn trong việc luyện đúng theo từng bước một. Nên nó đòi hỏi ta cần vượt qua sự lười, sự thiếu kiên nhẫn, thiếu kiên trì và chiến thắng các nỗi Sợ của bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân ta mỗi ngày…Và còn nhiều trở ngại tâm lý khác nữa mang nét rất riêng của từng người.

Nhưng dù là vì lý do gì đi nữa, khi ta dám thực hành tư thế này, chính là lúc ta đạt được những lợi ích về mặt tinh thần mà tư thế đem lại. Bên cạnh đó, còn có những lợi ích về mặt thể chất như: làm mạnh hệ hô hấp và hệ tuần hoàn, giải tỏa sức ép cho vùng lưng dưới và làm thẳng cột sống, v.v…

Dưới đây là chia sẻ của các học viên đang trong quá trình chinh phục Đầu Đứng mà Liên hỗ trợ trong lớp Yoga của Hiểu về sức khỏe:

Chị thấy nó tác dụng nhiều, tập xong thấy giảm stress và thấy thích lúc gập đùi siết cơ để lên với xuống (đây chính là lúc chúng ta học cách quan sát cơ thể, kiểm soát được cơ thể trong từng chuyển động nhỏ một mà bấy lâu nay do bị cuốn vào công việc mà ta đã quên)

Thực ra thì khi lên đâu đứng chị khá căng thẳng, do phải tập trung để giữ tư thế, khi xuống thấy hơi mệt, nhưng khi thư giãn em bé thì thấy rất thoải mái, cảm giác khi tập đó mình không còn suy nghĩ tới bất kì vấn đề gì bên ngoài nữa. (tâm trí không còn nhảy lung tung nữa, mà hoàn toàn tập trung vào cảm nhận từng bộ phận trên cơ thể, rất tốt để chúng ta rèn luyện tính tập trung và thư giãn được đầu óc nè)

Đến đây, thì mọi người hiểu hơn về tư thế này rồi ha, nói dễ cũng không dễ mà nói khó cũng không khó, do mình quyết định nè

À, Liên lưu ý thêm để mọi người tập luyện an toàn, tư thế này chống chỉ định với những người có vấn đề Huyết áp cao, vấn đề về đốt sống cổ, tăng nhãn áp, phụ nữ mang thai,…Và đặc biệt nên có sự hướng dẫn và quan sát của HLV nhé.

Chúc mọi người chinh phục được tư thế Đầu Đứng nhé.

Published by Nguyen Thi Kieu Trinh

"Be the change you want to see in the world" -Mahatma Ganhdi- Chào bạn, chúc bạn một ngày mới vui và an lành :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: