SAVASANA: “CÔ GIÁO ƠI, THẢ “ NGÔ TẤT TỐ” RA ĐI!”

Đó là ngôn ngữ riêng mà các học viên của mình hay giao tiếp ngỏ ý nhắc đến tiểu phẩm TẮT ĐÈN của tác giả NGÔ TẤT TỐ. Đến đây chắc mọi người sẽ nghĩ: “ủa, liên quan gì với nhau ta, học yoga mà dạy cái gì liên quan đến văn học vậy???


À là vì học viên của mình ngỏ ý muốn về thư giãn Savasana đó, hễ mà thấy cô giáo đi gần lại cái công tắc điện là cả lớp cười sung sướng như trong hình dưới nè, còn hông là các bạn cứ: “cô giáo ơi, thả “NGÔ TẤT TỐ” ra điiiiii”. Tắt đèn là cách ức chế một trong năm ngũ quan giúp ta dễ vào Savasana.

Cô giáo ơi, thả “Ngô Tất Tố” ra đi!”

Savasana là một tư thế rất khó trong Yoga cổ điển mà các học viên của mình rất là thích. Nó dạy cho ta cách NGHỈ NGƠI ĐÚNG để thiết lập lại sự cân bằng cho cơ thể và tinh thần, giúp chúng ta lấy lại năng lượng rất nhanh sau chuỗi thực hành Yoga và sau nhiều bộn bề lo toan và căng thẳng từ công việc và cuộc sống . Nó đơn giản chỉ là nằm xuống, thả lỏng, ức chế ngũ quan và quay trở về kết nối với cơ thể và tâm trí của mình. Thế mà nó khó là khó ở chỗ thả lỏng, ức chế ngũ quan và kết nối đó đấy ạ.

Cơ chế hoạt động của hệ thần kinh thông qua hai quá trình hưng phấn & ức chế mà nó sẽ chỉ huy và điều hoà tất cả các cơ, tuyến và toàn thân. Hai quá trình này cân bằng thì cơ thể khoẻ mạnh. Mà Savasana là một tư thế giúp ta nghỉ ngơi chủ động, có ý thức để luyện quá trình ức chế của hệ thần kinh sau sự kích thích hưng phấn từ những hoạt động trước đó. Từ đấy thiết lập lại trạng thái cân bằng của hệ thần kinh và cả cơ thể. Nếu sự cân bằng này bị mất sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật phát sinh.

Thông qua bài viết này mong cả nhà mình hãy tạo điều kiện cho cơ thể có cơ hội được cân bằng trong mỗi chu kỳ nhỏ: một buổi, một ngày, một tuần. Nghĩa là có làm việc (hưng phấn) thì có nghỉ ngơi (ức chế) để cơ thể tự thiết lập lại trạng thái cân bằng vốn có của nó.

Chúc cả nhà luôn cân bằng để làm được nhiều thứ mình mong muốn một cách bền vững ❤️

Gửi tặng cho cả nhà lời hướng dẫn Savasana để mình thực hành nhé, đặc biệt rất hiệu quả để dễ vào giấc và có một giấc ngủ thật êm

Dẫn thư giãn sâu theo phong cách Yoga cổ điển

Published by Nguyen Thi Kieu Trinh

"Be the change you want to see in the world" -Mahatma Ganhdi- Chào bạn, chúc bạn một ngày mới vui và an lành :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: