9 ĐIỀU HLV YOGA MUỐN NÓI VỚI BẠN

 1. Hãy lựa chọn trang phục phù hợp:
  Chọn trang phục đơn giản với chất liệu co giãn tốt (thun, spandex…) sẽ giúp việc luyện thoải mái. Không nên chọn trang phục có nhiều phụ kiện rườm rà (dây, nút…) vì chúng gây vướng víu và có thể mang đến những xây xát tổn thương không đáng có. Bạn có thể tham khảo thêm cách lựa chọn trang phục ở đây.
 2. Không nên tập khi đang quá no hoặc quá đói:
  Khi đang no, cơ thể bạn cần tập trung năng lượng để tiêu hóa thức ăn ở dạ dày. Cơ bắp của bạn sẽ không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết để thực hiện các tư thế yoga. Bạn cũng không thể thực hiện các tư thế đảo ngược hoặc tư thế tác động vào vùng bụng. Ngược lại, khi quá đói, cơ thể không đủ năng lượng để tập luyện dễ gây hoa mắt chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu. Bạn chỉ nên tập sau khi ăn nhẹ ít nhất 1 tiếng hoặc ăn no ít nhất 2 tiếng.
 3. Nên đến lớp đúng giờ hoặc sớm hơn một chút:
  Bạn sẽ có thời gian thong thả chuẩn bị như thay quần áo, buộc tóc gọn gàng… Đến lớp đúng giờ giúp bạn có thời gian thư giãn đầu buổi và khởi động đầy đủ. Nhờ đó việc tập luyện đạt hiệu quả cao và hạn chế rủi ro chấn thương.
 4. Thông báo với HLV các vấn đề sức khỏe nếu có:
  Nên thông báo với HLV trước khi bắt đầu buổi tập, ví dụ: kinh nguyệt, có thai, chấn thương, đang điều trị bệnh… và các bất thường trong quá trình tập để HLV hỗ trợ kịp thời.
 5. Chú ý vệ sinh cá nhân:
  Bạn có thể mang theo thảm yoga của mình hoặc mang theo khăn yoga (nhỏ gọn, tiện lợi) trong trường hợp trung tâm đã trang bị sẵn thảm tập cho học viên.
 6. Đừng đem bản thân ra so sánh với người khác:
  Cơ thể của mỗi người mỗi khác. Hãy tập trung vào cảm nhận cơ thể của chính mình thay vì so sánh với người khác. Sự tò mò về khả năng của những người xung quanh có thể là động lực để bạn cố gắng. Tuy nhiên cần tránh rơi vào hai thái cực tự ti hoặc tự mãn.
 7. Học cách lắng nghe cơ thể của chính mình:
  Vài tuần đầu tiên có thể có chút đau mỏi. Hãy chia sẻ cảm nhận với HLV để đảm bảo đó là những đau mỏi bình thường chứ không phải bất thường. Bạn cũng sẽ phát hiện ra những giới hạn của cơ thể mình. Cơ thể người mới tập thường hơi cứng nhắc. Đó là điều hết sức bình thường. Hãy lắng nghe cơ thể để tập luyện vừa sức, tiến bộ từng chút một. Không nên nóng vội đột phá giới hạn của cơ thể. Nó có thể gây ra những chấn thương không đáng có.
 8. Học cách kiểm soát tâm trí của chính mình:
  Trí óc của chúng ta thường đi lang thang. Trong lúc tập chúng ta có thể nghĩ đến vô vàn câu hỏi như lát nữa ăn gì, con mình hôm nay ở lớp thế nào, buổi họp ngày mai ra sao … Có thể bạn sẽ tự hỏi: “Làm thế nào để không suy nghĩ?” Thực ra chúng ta không có cách nào để không suy nghĩ. Nếu bạn có thể nhận biết mỗi khi suy nghĩ tới, suy nghĩ sẽ tự nhiên dừng lại, và bạn nhẹ nhàng quay lại tập trung vào hơi thở. Khi nằm thư giãn đầu buổi, bạn hãy tự nhủ sẽ dành trọn vẹn tâm trí cho buổi tập. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng sự tập trung đáng kể. Các HLV sẽ liên tục nhắc nhở bạn chú tâm trong quá trình tập luyện. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của yoga, không chỉ rèn luyện thể chất mà còn giúp chúng ta biết cách kiểm soát tâm trí của chính mình.
 9. Nếu muốn có kết quả tốt, hãy tập luyện đều đặn:
  Các thớ cơ trên cơ thể có thể đàn hồi như một sợi dây thun. Nếu sự vận động diễn ra không thường xuyên, không đều đặn, cơ thể sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái ban đầu. Hãy thu xếp lịch tập luyện cố định 2-3 buổi/tuần và duy trì tính kỷ luật càng lâu càng tốt. Một sức khỏe tốt và một cơ thể giàu sức sống sẽ là phần thưởng đáng giá cho sự kỷ luật.

Trung tâm Yoga Hiểu Về Sức Khỏe
hieuvesuckhoe.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: