5 LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI MỚI TẬP YOGA

Bắt đầu trong yoga cũng giống như bắt đầu một mối quan hệ mới.  Điều thú vị là  yoga mạng lại cho chúng ta những cảm xúc tuyệt với và có thể gây nghiện! Cũng như bao điều mới mẻ chúng ta bắt đầu học và tiếp nhận,  giai đoạn đầu của yoga thực sự quan trọng vì đây là lúc chúng ta tạo dựng nền móng và hình thành những thói quen định hình việc thực hành yoga của chúng ta.

Vì vậy, đây là 5 lời khuyên dành cho người mới bắt đầu, nhưng vẫn mãi là lời nhắc nhở cho bất kì yogis vào bất kì lúc nào.

1. Yoga không phải là một cuộc thi thố

Yoga của bạn là tất cả những gì về bạn, có nghĩa  là không có ai để bạn phải cạnh tranh. Thực chất thì mắt bạn vẫn lướt qua tất cả những học viên trong phòng tập, đặc biệt là những người siêu dẻo, có thể thực hiện những tư thế nâng cao, nhưng  sự tò mò vừa phải và so sánh vô ích là khác nhau các bạn nhé. Yoga không phải là một cuộc cạnh tranh. Nếu bạn thấy mình so sánh mình với những người khác trong phòng (và tất cả chúng ta đều làm điều này!) hãy nhớ rằng chúng ta luyện tập yoga vì những mục tiêu, những lý do khác nhau. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn và quên đi những người xung quanh bạn. Đảm bảo bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tận hưởng thời gian của mình trên thảm nhiều hơn vì nó.

2.Làm quen với hơi thở của bạn

Thở là điều quan trọng nhất của yoga. Hơi thở theo nghĩa đen duy trì cuộc sống của con người, vì nó mang cả oxy và prana (năng lượng sống) đi vào hệ thống cơ thể chúng ta. Ý thức tốt về hơi thở  khi tập yoga sẽ mang đến sự kết nối sâu sắc giữa cơ thể và tâm trí và  dẫn dắt đến nhận thức sáng tỏ và tinh thần bình an. Khi  luyện tập, hãy ưu tiên tập trung vào hơi thở. Khi nhận thấy mình đang thở gấp gáp là bạn biết bạn đã mất yoga của bạn. Một điều tuyệt vời khác về việc kết nối  hơi thở của bạn là công cụ giúp bạn quay lại và có mặt trên chiếc thảm tập.

3. Tò mò

Trí tò mò  giúp chúng ta không bị rơi vào chế độ tự động  với việc tập luyện của chúng ta. Yoga là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta khám phá cách mình hành động, suy nghĩ và phản ứng trong đời sống về thể chất, tinh thần, tình cảm và cả mặt tâm linh. Phát triển trí tò mò có thể giúp bạn nhận biết rằng bạn luôn giữ một tư thế không thẳng hàng hoặc bạn có khuynh hướng mất kết nối với hơi thở của bạn trong suốt một chuỗi vinyasa. Trí tò mò thúc đẩy nhận thức và nhận thức cho phép bạn quan sát vạn vật, từ đó dẫn dắt đến những phát triễn  và chuyển đổi tích cực.

4. Lắng nghe giáo viên hướng dẫn

Tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng hãy cố gạt đi những hội thoại trong đầu bạn và tập trung vào những lời hướng dẫn của giáo viên trong lớp. Có vậy bạn mới không bỏ lỡ những hướng dẫn định tuyến cần thiết để có thể thực hiện tư thế hiệu quả và an toàn. Lắng nghe giáo viên hướng dẫn cũng luôn là cách hữu ích giúp bạn có mặt ở hiện tại, trên tấm thảm tập,  thay vì mãi suy nghĩ về bữa tối hay kế hoạch cuối tuần.

5. Mua một chiếc thảm yoga chất lượng

Yogis chúng ta may mắn khi không phải quá bận tâm đến dụng cụ tập luyện. Nhiều môn thể thao và hình thức tập luyện khác thường đòi hỏi một khoảng đầu tư tốn kém cho dụng cụ và phụ kiện, nhưng tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc thảm chất lượng tốt (và thân thiện với môi trường). Một chiếc thảm tốt sẽ rất hữu ích giúp bạn tập yoga an toàn, không gây hại sức khỏe, bền bỉ 4-5 năm và mang lại động lực tập luyện cho bạn. Vậy thì tại sao không làm một vài tư thế trước khi tắm vào buổi sáng, hoặc nghỉ ngơi trên thảm trong tư thế em bé hoặc savasana vào cuối ngày bận rộn?

Hy vọng những lời khuyên này hữu ích cho những ai mới tìm đến con đường yoga.

Nguồn Doyouyoga – Dịch Yogavietnam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: