5 NGUYÊN TẮC BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI TRỜI CHUYỂN LẠNH

Mỗi khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt là vào mùa mưa hoặc dịp cuối năm, các vấn đề sức khỏe lại trở nên đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Thay vì đợi cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi kéo đến thăm, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng bệnh chỉ với vài thói quen thật đơn giản. Hiểu Về Sức Khỏe mời bạn tham khảo một vài gợi ý để bảo vệ sức khỏe trong những ngày trời lạnh nhé.

1. MẶC ĐỦ ẤM:

Giữ ấm cơ thể có thể coi là việc quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe khi trời chuyển lạnh. Hãy mặc quần áo dày dặn, đủ ấm và chú ý các vùng dễ bị nhiễm lạnh nhất là đầu, cổ, tai và bàn chân. Các chị em phụ nữ nếu muốn diện váy và các bộ đồ mỏng nhẹ, thì đừng quên mặc quần áo giữ nhiệt ở bên trong nhé.

2. TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN:
Tập thể dục đều đặn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý trời thường lạnh nhất vào buổi sáng sớm và tối muộn, ngoài ra còn có các cơn gió mạnh. Nếu muốn tập thể dục cần khởi động tại nhà trước, đến khi nóng người mới ra bên ngoài, không nên ăn mặc phong phanh ra ngoài trời tập thể dục. Có thể lựa chọn các môn tập trong nhà như yoga, tập gym… để phòng tránh nhiễm lạnh.

3. ĂN UỐNG ẤM NÓNG:

Khi trời lạnh cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tỏa nhiệt làm ấm. Nên ăn các món ấm nóng để cơ thể dễ tiêu hóa và chuyển hóa tốt hơn. Có thể thêm chút gia vị cay ấm như quế, tiêu, ớt để giúp cơ thể ấm áp. Thay vì thói quen uống trà đá, cà phê đá, trà sữa, chúng ta hãy thay bằng các loại trà ấm nóng như trà gừng, trà xanh để phòng cảm cúm.

4. HẠN CHẾ TẮM ĐÊM:
Tắm nơi kín gió và tắm bằng nước ấm. Không ngâm tắm quá lâu. Đặc biệt hạn chế tắm vào buổi tối vì có nhiều nguy cơ cho sức khỏe, bao gồm đột quỵ.

5. MANG VỚ KHI ĐI NGỦ:
Vào mùa lạnh, giữ ấm chân bằng cách mang vớ khi đi ngủ không chỉ mang lại cho chúng ta giấc ngủ ngon mà còn giúp phòng các bệnh như cảm cúm, nứt gót chân và bệnh xương khớp.

Không nên mang vớ quá ôm chân khiến máu huyết khó lưu thông. Nếu vớ tạo vết hằn trên chân, chứng tỏ vớ quá ôm, không phù hợp để mang khi đi ngủ. Chọn vớ cotton thoát hơi tốt, không gây bí chân, đồ mồ hôi chân hoặc tạo mùi khó chịu.

Hy vọng các gợi ý trên sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: