Chia sẻ kinh nghiệm mang bầu và sinh một em bé trộm vía

Chia sẻ của bạn Ngọc Oanh

Xin chào mọi người. Mình là founder của OT Green – và cũng là mẹ của một em bé 4 tháng tuổi. Nhân lúc có thời gian rảnh, mình xin được nói chuyện ngoài lề một chút để chia sẻ chút kinh nghiệm cá nhân về quá trình mang thai, đi sinh và chăm sóc em bé để mẹ khoẻ con khoẻ vì biết đâu sẽ có chị em nào cần ạ.

Mình sinh em bé vào 37w5d, sinh thường có giảm đau. Em bé newborn cân nặng 3.425kg, chiều cao 50cm và vòng đầu 39cm. Hiện tại bé được 4.5 tháng, cân nặng 7.8kg và chiều cao 64.2cm. Từ lúc còn trong bụng mẹ đến hiện tại lúc nào đi khám tổng quát các bác sĩ cũng khen em bé rất trộm vía và tăng cân tốt. Đi chích ngừa 3 đợt không khi nào bị hành sốt hay khó chịu (dù bác sĩ dặn mũi 3 cực kì hành ba mẹ ráng canh em kĩ). Bé vừa ti mẹ vừa ti bình, rất ít khi quấy khóc, các tuần wonder weeks hay khủng hoảng ngủ cũng trôi qua rất nhẹ nhàng. Bé cũng tự bỏ ti đêm và ngủ xuyên đêm 10 tiếng từ 2.5 tháng. Thật sự trộm vía tỉ lần 😍

Bài viết dài quá nên mình sẽ chia làm 2 phần. Phần 1 hôm nay mình sẽ nói trước về giai đoạn mang thai và đi sinh nha.

1. 𝑸𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊: rất quan trọng vì em bé có khoẻ mạnh hay không được quyết định rất nhiều trong giai đoạn này. Sức khoẻ và tâm trạng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bé.

💟 𝐕𝐚𝐜𝐜𝐢𝐧𝐞 𝐯𝐚̀ 𝐯𝐢𝐭𝐚𝐦𝐢𝐧:
– Mình đã chích ngừa trọn gói tiền thai sản trước khi kết hôn để đảm bảo tới lúc có thai thì 2 mẹ con đều được phòng ngừa các bệnh. Mình chích full gói ở VNVC. Mình nhớ không nhầm thì có những mũi phải chích trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.
– Ngay khi lên kế hoạch có em bé, vợ chồng mình uống vitamin tổng hợp Pregnacare Him & Her để bổ sung các chất tốt cho thai nhi, tăng sức khoẻ tổng hợp và cũng giúp thụ thai nhanh hơn. Theo recommend là nên uống 3 tháng trước khi có bầu nhưng vợ chồng mình uống khoảng 1.5 hộp thì đã đậu thai rùi.
– Khi có thai, mình ngưng thuốc Him & Her và chuyển sang uống vitamin bầu tổng hợp. Mình không uống các loại thuốc bầu trên thị trường mà được bác sĩ riêng kê cho (vì bác sĩ mình nói tuỳ giai đoạn cơ thể sẽ cần nồng độ sắt, canxi khác nhau nên thuốc sẽ được điều chỉnh theo từng tháng của thai kì). Thuốc sẽ giúp bổ sung các chất cần thiết cho mẹ và thai nhi, tạo nền tảng tốt cho sức khoẻ sau này của em bé. Mình uống thuốc mỗi ngày không dám quên ngày nào 😅 Về thuốc thì mọi người nên uống theo bác sĩ chỉ định nha vì cơ địa mỗi người cũng sẽ khác nhau.

💟 𝐂𝐡𝐞̂́ đ𝐨̣̂ 𝐚̆𝐧:: mình ăn uống hoàn toàn bình thường như trước khi mang bầu, không ăn nhiều hơn nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nhóm chất. Tuy nhiên cơ địa mình bị tăng cân nhanh, bác sĩ dặn phải cố gắng hạn chế đường và tinh bột. Mình cũng không ăn các món như gà tiềm, chim bồ câu, trứng ngỗng như dân gian mình hay chỉ. Mình bị nghén ăn rau (dù mình bán rau 🥲🥲) nhưng may là vẫn ăn được trái cây nên vẫn đủ chất xơ. Uống nhiều nước, mỗi ngày mình đều ôm theo bình nước 2L để đảm bảo uống đủ nước ko quên.

💟 𝐓𝐚̣̂𝐩 𝐥𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧: từ tháng thứ 3 khi thai đã bắt đầu ổn định, mình chọn tập yoga để duy trì sức khoẻ tốt và đỡ đau nhức người. Trung tâm mình chọn là nơi xây dựng các bài tập dựa trên kiến thức chuyên sâu về Đông Y, cô giáo dạy mình cũng là người chuyên dạy về yoga bầu nên có rất nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ xuyên suốt cho các mẹ bầu (từ sức khoẻ đến dinh dưỡng hay các vấn đề về thai) nên mình rất yên tâm. Cô còn tạo nhật kí thai kì riêng cho từng mẹ để nắm bắt tình hình sức khoẻ mỗi người kĩ hơn. Mình tập đều không bỏ buổi nào cho tới tận lúc gần sinh. Những bài tập được dựng riêng cho mẹ bầu nên các triệu chứng thai nghén, phù nề, tê tay tê chân, chuột rút, táo bón…đều được giảm đáng kể, mình hầu như không bị luôn. Mẹ khoẻ thì con mới khoẻ nè 😁 Những buổi tập còn chú trọng về kết nối với em bé, tập thở và có những buổi chia sẻ về kiến thức sữa mẹ, kiến thức nuôi con, hướng dẫn cách rặn sinh, v.v nên cũng giúp mình đỡ hoang mang phần nào.

💟 𝐓𝐡𝐚𝐢 𝐠𝐢𝐚́𝐨: mình mua sách thai giáo đọc để nắm được sự phát triển của con theo từng tuần. Mình không thai giáo giống sách nhưng cơ bản vẫn nói chuyện, tỉ tê tâm sự với con mỗi ngày. Mỗi khi có triệu chứng gì lạ mình đều nói chuyện bảo “con ơi con không sao nha, con phải luôn khoẻ nha” hoặc luôn dặn con “làm gì cũng nhớ vui chơi cẩn thận, không để bị dây rốn quấn cổ nha” và thật sự trộm vía là suốt 9 tháng mang bầu bé mình không bị dây rốn quấn cổ lần nào. Chồng mình thì đêm nào cũng đọc truyện hoặc đàn hát cho con nghe để con cũng quen giọng ba. Ngày nào tụi mình cũng nói với con là ba mẹ rất thương con, rất vui vì có con. Và mình thật sự tin là con có thể hiểu được những gì tụi mình nói.

💟 𝐕𝐚̀ 𝐯𝐚̂́𝐧 đ𝐞̂̀ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐬𝐮𝐨̂́𝐭 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐤𝐢̀: 𝐭𝐚̂𝐦 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐞̣. Hiểu được điều đó nên lúc nào mình cũng chú trọng sức khoẻ tinh thần của mình lên hàng đầu. Mình mang bầu thời điểm HCM có đợt dịch covid nặng nhất, tất cả mọi người đều phải ở trong nhà nên không được đi đâu cả. Có lệnh giãn cách là mình từ nhà riêng dọn về liền về nhà bố mẹ ruột để ở cho có đông người vui vẻ hơn 😂 Lâu lâu mình thèm ngọt thì vẫn ăn bánh ngọt, trà sữa chứ không phải cố gắng cắt hoàn toàn. Mình vẫn uống cà phê vì ghiền (nhưng cũng chủ động đổi sang loại decaf để yên tâm hơn). Mình bị đau lưng nên khi ngủ mình vẫn chọn nằm ngửa dù trên mạng ra rả những thông tin nói bà bầu chỉ được nằm nghiêng. Mình tham khảo kĩ qua cô giáo để nằm đúng tư thế (như kê đầu cao, kê chân cao để dễ thở khi ngủ) và cũng có hỏi ý kiến bác sĩ. Khi nào buồn hay stress gì đó mình cũng chia sẻ ngay với chồng và người nhà để không ôm buồn một mình. Chồng mình thì ngày nào cũng nói chuyện, tâm sự và kiếm chuyện làm mình cười để mình không bị căng thẳng lo lắng gì. Những việc này mình chia sẻ ý muốn nhấn mạnh rằng mẹ bầu hãy làm bất cứ điều gì khiến bản thân mình thoải mái, vui vẻ mỗi ngày chứ không nhất thiết phải nghe răm rắp theo những lời trên mạng, những lúc buồn thì hãy cố gắng chia sẻ với người nhà, hoặc đơn giản là đi coi phim, coi hài để tâm trạng vui vẻ lên. Có như vậy thì em bé của mình mới vui vẻ theo được nè.

2. 𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒒𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 đ𝒊 𝒔𝒊𝒏𝒉:
– Chọn bệnh viện và bác sĩ uy tín để theo khám và sinh. Mình tham gia vào group các mẹ bầu, trong đó có rất nhiều reviews về bệnh viện và các bác sĩ nên dễ dàng để tham khảo. Cá nhân mình chọn BV Hạnh Phúc vì trước đó chị mình đi sinh ở đây rất ok và mình theo khám bác Phi – bác cực kì mát tay, chuẩn bệnh đúng, dự đoán thời gian sinh chính xác, và còn nhiệt tình trả lời tin nhắn mình mỗi khi mình có thắc mắc gì. Mọi người có thể thử khám nhiều bác sĩ để xem ai hợp gout mình hơn.
– 1 tip là mọi người nên mua bảo hiểm sức khoẻ có cover phí thai sản để có thể giảm bớt chi phí khi khám và sinh. Bảo hiểm thường yêu cầu thời gian chờ là 3 tháng trước khi có bầu nên mọi người lưu ý nha.
– Quá trình đi sinh: Mình có dấu sinh vào lúc hơn 37w và nhập viện luôn. Nhưng tử cung nở lâu, hơn 24h mới nở được 2cm. Lúc đó đau quá tính xin mổ nhưng bác Phi động viên mình sinh thường và cho mình làm giảm đau. Từ lúc được tiêm giảm đau mình như được hồi sinh 🤣🤣 Có thể nhiều người sẽ nói tiêm giảm đau sẽ khiến đau lưng sau này, không tốt bla bla nhưng lúc đó sức khoẻ của 2 mẹ con mới là quan trọng nhất. Các bác sĩ cũng sẽ giải thích tất tần tật về cách tiêm, tác dụng phụ để mình có thể cân nhắc. Tiêm không đau như mình nghĩ, tiêm xong khoảng 10 – 15 phút là ngấm thuốc, mình không cảm nhận được các cơn gò đau nữa, thoải mái ngủ lèo một giấc trên bàn sinh để lấy lại sức. Cơ thể mình đáp ứng thuốc tốt, nên tới lúc sinh mình vẫn không có cảm giác đau và cũng không cảm nhận được cơn gò. Lúc đó mình sẽ rặn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trộm vía do tập yoga lâu nên mình cũng quen, có cảm nhận cơ thể tốt, nên điều dưỡng hướng dẫn rặn sao là mình làm đúng ngay. Vỏn vẻn 5 6 lần rặn là em bé đã ra với mình rồi.
– Có 1 lưu ý là mọi người đừng nên chủ quan bỏ qua bất kì dấu hiệu nào. Mình xét nghiệm trước sinh lúc 35 tuần phát hiện ra bị dương tính với vi khuẩn âm đạo, lúc đó bác sĩ có cho thuốc đặt, mình cũng nghĩ không sao. Nhưng lúc sinh mình mới biết vi khuẩn đó có khả năng làm bé bị nhiễm trùng sơ sinh. Bé mình 2 ngày đầu chỉ số bạch cầu cao nghi nhiễm trùng nên phải theo dõi, may mắn tới ngày ra viện cơ thể bé tự đào thải tốt nên chỉ số tự hạ và bác sĩ kết luận không bị nhiễm trùng. Nếu biết trước, mình sẽ yêu cầu bác sĩ trị dứt điểm cho mình trước khi sinh để bảo vệ con tốt nhất có thể.
– Sau sinh bé được da kề da với mẹ 90 phút và ti mẹ được ngay nên hưởng được trọn vẹn sữa non của mẹ.
– 1 điều quan trọng nữa là sau sinh cơ thể mẹ mất chất nhiều lắm nên vẫn phải bổ sung vitamin bầu y như hồi bầu. Các mẹ đừng chủ quan bỏ qua không uống nha.

Bài dài quá rồi nên mình sẽ dành phần sau để nói về sữa mẹ, những điều lưu ý sau sinh và lịch sinh hoạt của em bé ạ.

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây 😀 Mình hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp được phần nào để hành trình làm mẹ của mọi người sẽ dễ dàng hơn một chút ạ!!! Mọi người có thắc mắc gì có thể bình luận hoặc nhắn tin mình sẽ trả lời ạ.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM MANG BẦU VÀ SINH MỘT EM BÉ TRỘM VÍA (PHẦN 1)

Xin chào mọi người. Mình là founder của OT Green – và cũng là mẹ của một em bé 4 tháng tuổi. Nhân lúc có thời gian rảnh, mình xin được nói chuyện ngoài lề một chút để chia sẻ chút kinh nghiệm cá nhân về quá trình mang thai, đi sinh và chăm sóc em bé để mẹ khoẻ con khoẻ vì biết đâu sẽ có chị em nào cần ạ.

Mình sinh em bé vào 37w5d, sinh thường có giảm đau. Em bé newborn cân nặng 3.425kg, chiều cao 50cm và vòng đầu 39cm. Hiện tại bé được 4.5 tháng, cân nặng 7.8kg và chiều cao 64.2cm. Từ lúc còn trong bụng mẹ đến hiện tại lúc nào đi khám tổng quát các bác sĩ cũng khen em bé rất trộm vía và tăng cân tốt. Đi chích ngừa 3 đợt không khi nào bị hành sốt hay khó chịu (dù bác sĩ dặn mũi 3 cực kì hành ba mẹ ráng canh em kĩ). Bé vừa ti mẹ vừa ti bình, rất ít khi quấy khóc, các tuần wonder weeks hay khủng hoảng ngủ cũng trôi qua rất nhẹ nhàng. Bé cũng tự bỏ ti đêm và ngủ xuyên đêm 10 tiếng từ 2.5 tháng. Thật sự trộm vía tỉ lần 😍

Bài viết dài quá nên mình sẽ chia làm 2 phần. Phần 1 hôm nay mình sẽ nói trước về giai đoạn mang thai và đi sinh nha.

1. 𝑸𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂𝒊: rất quan trọng vì em bé có khoẻ mạnh hay không được quyết định rất nhiều trong giai đoạn này. Sức khoẻ và tâm trạng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bé.

💟 𝐕𝐚𝐜𝐜𝐢𝐧𝐞 𝐯𝐚̀ 𝐯𝐢𝐭𝐚𝐦𝐢𝐧:
– Mình đã chích ngừa trọn gói tiền thai sản trước khi kết hôn để đảm bảo tới lúc có thai thì 2 mẹ con đều được phòng ngừa các bệnh. Mình chích full gói ở VNVC. Mình nhớ không nhầm thì có những mũi phải chích trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.
– Ngay khi lên kế hoạch có em bé, vợ chồng mình uống vitamin tổng hợp Pregnacare Him & Her để bổ sung các chất tốt cho thai nhi, tăng sức khoẻ tổng hợp và cũng giúp thụ thai nhanh hơn. Theo recommend là nên uống 3 tháng trước khi có bầu nhưng vợ chồng mình uống khoảng 1.5 hộp thì đã đậu thai rùi.
– Khi có thai, mình ngưng thuốc Him & Her và chuyển sang uống vitamin bầu tổng hợp. Mình không uống các loại thuốc bầu trên thị trường mà được bác sĩ riêng kê cho (vì bác sĩ mình nói tuỳ giai đoạn cơ thể sẽ cần nồng độ sắt, canxi khác nhau nên thuốc sẽ được điều chỉnh theo từng tháng của thai kì). Thuốc sẽ giúp bổ sung các chất cần thiết cho mẹ và thai nhi, tạo nền tảng tốt cho sức khoẻ sau này của em bé. Mình uống thuốc mỗi ngày không dám quên ngày nào 😅 Về thuốc thì mọi người nên uống theo bác sĩ chỉ định nha vì cơ địa mỗi người cũng sẽ khác nhau.

💟 𝐂𝐡𝐞̂́ đ𝐨̣̂ 𝐚̆𝐧:: mình ăn uống hoàn toàn bình thường như trước khi mang bầu, không ăn nhiều hơn nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nhóm chất. Tuy nhiên cơ địa mình bị tăng cân nhanh, bác sĩ dặn phải cố gắng hạn chế đường và tinh bột. Mình cũng không ăn các món như gà tiềm, chim bồ câu, trứng ngỗng như dân gian mình hay chỉ. Mình bị nghén ăn rau (dù mình bán rau 🥲🥲) nhưng may là vẫn ăn được trái cây nên vẫn đủ chất xơ. Uống nhiều nước, mỗi ngày mình đều ôm theo bình nước 2L để đảm bảo uống đủ nước ko quên.

💟 𝐓𝐚̣̂𝐩 𝐥𝐮𝐲𝐞̣̂𝐧: từ tháng thứ 3 khi thai đã bắt đầu ổn định, mình chọn tập yoga để duy trì sức khoẻ tốt và đỡ đau nhức người. Trung tâm mình chọn là nơi xây dựng các bài tập dựa trên kiến thức chuyên sâu về Đông Y, cô giáo dạy mình cũng là người chuyên dạy về yoga bầu nên có rất nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ xuyên suốt cho các mẹ bầu (từ sức khoẻ đến dinh dưỡng hay các vấn đề về thai) nên mình rất yên tâm. Cô còn tạo nhật kí thai kì riêng cho từng mẹ để nắm bắt tình hình sức khoẻ mỗi người kĩ hơn. Mình tập đều không bỏ buổi nào cho tới tận lúc gần sinh. Những bài tập được dựng riêng cho mẹ bầu nên các triệu chứng thai nghén, phù nề, tê tay tê chân, chuột rút, táo bón…đều được giảm đáng kể, mình hầu như không bị luôn. Mẹ khoẻ thì con mới khoẻ nè 😁 Những buổi tập còn chú trọng về kết nối với em bé, tập thở và có những buổi chia sẻ về kiến thức sữa mẹ, kiến thức nuôi con, hướng dẫn cách rặn sinh, v.v nên cũng giúp mình đỡ hoang mang phần nào.

💟 𝐓𝐡𝐚𝐢 𝐠𝐢𝐚́𝐨: mình mua sách thai giáo đọc để nắm được sự phát triển của con theo từng tuần. Mình không thai giáo giống sách nhưng cơ bản vẫn nói chuyện, tỉ tê tâm sự với con mỗi ngày. Mỗi khi có triệu chứng gì lạ mình đều nói chuyện bảo “con ơi con không sao nha, con phải luôn khoẻ nha” hoặc luôn dặn con “làm gì cũng nhớ vui chơi cẩn thận, không để bị dây rốn quấn cổ nha” và thật sự trộm vía là suốt 9 tháng mang bầu bé mình không bị dây rốn quấn cổ lần nào. Chồng mình thì đêm nào cũng đọc truyện hoặc đàn hát cho con nghe để con cũng quen giọng ba. Ngày nào tụi mình cũng nói với con là ba mẹ rất thương con, rất vui vì có con. Và mình thật sự tin là con có thể hiểu được những gì tụi mình nói.

💟 𝐕𝐚̀ 𝐯𝐚̂́𝐧 đ𝐞̂̀ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫𝐨̣𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐬𝐮𝐨̂́𝐭 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐤𝐢̀: 𝐭𝐚̂𝐦 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐞̣. Hiểu được điều đó nên lúc nào mình cũng chú trọng sức khoẻ tinh thần của mình lên hàng đầu. Mình mang bầu thời điểm HCM có đợt dịch covid nặng nhất, tất cả mọi người đều phải ở trong nhà nên không được đi đâu cả. Có lệnh giãn cách là mình từ nhà riêng dọn về liền về nhà bố mẹ ruột để ở cho có đông người vui vẻ hơn 😂 Lâu lâu mình thèm ngọt thì vẫn ăn bánh ngọt, trà sữa chứ không phải cố gắng cắt hoàn toàn. Mình vẫn uống cà phê vì ghiền (nhưng cũng chủ động đổi sang loại decaf để yên tâm hơn). Mình bị đau lưng nên khi ngủ mình vẫn chọn nằm ngửa dù trên mạng ra rả những thông tin nói bà bầu chỉ được nằm nghiêng. Mình tham khảo kĩ qua cô giáo để nằm đúng tư thế (như kê đầu cao, kê chân cao để dễ thở khi ngủ) và cũng có hỏi ý kiến bác sĩ. Khi nào buồn hay stress gì đó mình cũng chia sẻ ngay với chồng và người nhà để không ôm buồn một mình. Chồng mình thì ngày nào cũng nói chuyện, tâm sự và kiếm chuyện làm mình cười để mình không bị căng thẳng lo lắng gì. Những việc này mình chia sẻ ý muốn nhấn mạnh rằng mẹ bầu hãy làm bất cứ điều gì khiến bản thân mình thoải mái, vui vẻ mỗi ngày chứ không nhất thiết phải nghe răm rắp theo những lời trên mạng, những lúc buồn thì hãy cố gắng chia sẻ với người nhà, hoặc đơn giản là đi coi phim, coi hài để tâm trạng vui vẻ lên. Có như vậy thì em bé của mình mới vui vẻ theo được nè.

2. 𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒒𝒖𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 đ𝒊 𝒔𝒊𝒏𝒉:
– Chọn bệnh viện và bác sĩ uy tín để theo khám và sinh. Mình tham gia vào group các mẹ bầu, trong đó có rất nhiều reviews về bệnh viện và các bác sĩ nên dễ dàng để tham khảo. Cá nhân mình chọn BV Hạnh Phúc vì trước đó chị mình đi sinh ở đây rất ok và mình theo khám bác Phi – bác cực kì mát tay, chuẩn bệnh đúng, dự đoán thời gian sinh chính xác, và còn nhiệt tình trả lời tin nhắn mình mỗi khi mình có thắc mắc gì. Mọi người có thể thử khám nhiều bác sĩ để xem ai hợp gout mình hơn.
– 1 tip là mọi người nên mua bảo hiểm sức khoẻ có cover phí thai sản để có thể giảm bớt chi phí khi khám và sinh. Bảo hiểm thường yêu cầu thời gian chờ là 3 tháng trước khi có bầu nên mọi người lưu ý nha.
– Quá trình đi sinh: Mình có dấu sinh vào lúc hơn 37w và nhập viện luôn. Nhưng tử cung nở lâu, hơn 24h mới nở được 2cm. Lúc đó đau quá tính xin mổ nhưng bác Phi động viên mình sinh thường và cho mình làm giảm đau. Từ lúc được tiêm giảm đau mình như được hồi sinh 🤣🤣 Có thể nhiều người sẽ nói tiêm giảm đau sẽ khiến đau lưng sau này, không tốt bla bla nhưng lúc đó sức khoẻ của 2 mẹ con mới là quan trọng nhất. Các bác sĩ cũng sẽ giải thích tất tần tật về cách tiêm, tác dụng phụ để mình có thể cân nhắc. Tiêm không đau như mình nghĩ, tiêm xong khoảng 10 – 15 phút là ngấm thuốc, mình không cảm nhận được các cơn gò đau nữa, thoải mái ngủ lèo một giấc trên bàn sinh để lấy lại sức. Cơ thể mình đáp ứng thuốc tốt, nên tới lúc sinh mình vẫn không có cảm giác đau và cũng không cảm nhận được cơn gò. Lúc đó mình sẽ rặn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trộm vía do tập yoga lâu nên mình cũng quen, có cảm nhận cơ thể tốt, nên điều dưỡng hướng dẫn rặn sao là mình làm đúng ngay. Vỏn vẻn 5 6 lần rặn là em bé đã ra với mình rồi.
– Có 1 lưu ý là mọi người đừng nên chủ quan bỏ qua bất kì dấu hiệu nào. Mình xét nghiệm trước sinh lúc 35 tuần phát hiện ra bị dương tính với vi khuẩn âm đạo, lúc đó bác sĩ có cho thuốc đặt, mình cũng nghĩ không sao. Nhưng lúc sinh mình mới biết vi khuẩn đó có khả năng làm bé bị nhiễm trùng sơ sinh. Bé mình 2 ngày đầu chỉ số bạch cầu cao nghi nhiễm trùng nên phải theo dõi, may mắn tới ngày ra viện cơ thể bé tự đào thải tốt nên chỉ số tự hạ và bác sĩ kết luận không bị nhiễm trùng. Nếu biết trước, mình sẽ yêu cầu bác sĩ trị dứt điểm cho mình trước khi sinh để bảo vệ con tốt nhất có thể.
– Sau sinh bé được da kề da với mẹ 90 phút và ti mẹ được ngay nên hưởng được trọn vẹn sữa non của mẹ.
– 1 điều quan trọng nữa là sau sinh cơ thể mẹ mất chất nhiều lắm nên vẫn phải bổ sung vitamin bầu y như hồi bầu. Các mẹ đừng chủ quan bỏ qua không uống nha.

Bài dài quá rồi nên mình sẽ dành phần sau để nói về sữa mẹ, những điều lưu ý sau sinh và lịch sinh hoạt của em bé ạ.

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây 😀 Mình hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp được phần nào để hành trình làm mẹ của mọi người sẽ dễ dàng hơn một chút ạ!!! Mọi người có thắc mắc gì có thể bình luận hoặc nhắn tin mình sẽ trả lời ạ.

Link bài gốc tại đây!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: