VẤN ĐỀ CỦA NGƯỜI MỚI TẬP YOGA?

Yoga là một quá trình HỢP NHẤT thân thể và tâm trí. Thực hành yoga giúp người tập cảm nhận được sự hiện diện của chính mình Ở ĐÂY và NGAY LÚC NÀY, nhờ đó mà cảm nhận được sự bình yên, thanh thản hay hạnh phúc tùy theo cách gọi của mỗi người.

Tư thế cây cung

Lúc đầu người tập sẽ cảm thấy rất khó để TẬP TRUNG. Mặc dù cơ thể họ vẫn đang ở trên tấm thảm nhưng tâm trí họ bị những suy nghĩ dẫn dắt đi lang thang lúc nào không biết. Họ vẫn mải nghĩ về cuộc họp quan trọng ngày mai, thắc mắc không biết con cái hôm nay đi học có ngoan không, nghĩ xem lát nữa tập xong sẽ đi ăn gì v.v… Tâm trí lăng xăng như chú khỉ nhảy từ cành này sang cành khác.

Sau vài tuần thực hành yoga đều đặn (đôi khi vài tháng), người tập sẽ trở nên nhạy cảm hơn, có thể quay trở lại với hiện tại ngay khi suy nghĩ vừa khởi lên. Họ dần biết cách làm chủ tâm trí và có khả năng gác lại mọi suy tư để hiện diện 100% trong quá trình tập luyện.

Họ học được cách lắng nghe cơ thể, luôn cố gắng nhưng vẫn tôn trọng các giới hạn của bản thân. Họ bớt so sánh mình với người khác. Họ trở nên dịu dàng và kiên nhẫn hơn với chính mình.

Ngoài sự tập trung, một trở ngại phổ biến nữa mà người tập yoga có thể mắc phải là tập yoga vì những lý do bên ngoài, có thể là mong muốn chinh phục các tư thế đẹp hoặc cố gắng tìm kiếm một loại mỹ cảm nào đó. Nếu không đạt được, họ chán nản buông xuôi. Nếu đạt được, bản ngã lại thôi thúc họ tiếp tục tìm kiếm những kích thích khác mạnh mẽ hơn. Yoga biến thành trò chơi của bản ngã, của hơn thua được mất.

Chỉ khi người tập hiểu được tinh thần yoga thì việc thực hành yoga của họ mới thực sự bắt đầu. “Hiểu” ở đây không phải là bằng lý luận. Cũng giống như chúng ta không thể đọc sách dạy võ mà trở nên giỏi võ. Yoga cũng chỉ có thể “hiểu” được thông qua thực hành.

Chúc các bạn thực hành tinh tấn!

Lưu ý: Tư thế cây cung cần phải khởi động kỹ trước khi thực hiện. Không nên tự thực hiện tư thế nếu không có HLV hướng dẫn và hỗ trợ.

Ms. Kiều Oanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: