QUAN NIỆM VỀ CÁI ĐAU TRONG ĐÔNG Y

Y học cổ truyền quan niệm “Thông bất thống, thống bất thông”. Có nghĩa là nếu thông thoáng thì không đau, nếu đau thì chắc chắn nơi nào đó bị tắc nghẽn. Khí huyết trong con người phải lưu thông thì âm dương mới cân bằng và cơ thể mới khỏe mạnh.


Chúng ta cũng có thể quan sát điều này khi tập thể dục thể thao. Thông thường, trong thời gian đầu khi tập yoga, tập thiền, chạy bộ hay chơi một môn thể thao nào đó…, người tập thường bị đau hoặc rất đau.
Nguyên nhân một phần do sự chưa kịp thích ứng của các cơ, phần khác do hệ thống kinh lạc trong cơ thể còn có những nơi bị bế tắc, chưa thông, nên khi bị tác động bởi những yếu tố như vận động, nhịp thở… sẽ dẫn đến đau mỏi hơn.
Tuy nhiên, nếu tiếp tục duy trì tập luyện sẽ giúp cơ thể khơi thông những điểm bế tắc, đào thải độc tố đã ứ trệ lâu ngày, giúp người tập dần hết đau và lấy lại sức khỏe.

Cái đau không chỉ có mặt nơi thân thể mà còn ở cả tinh thần

Cái đau trong Đông Y không chỉ mang ý nghĩa đau nhức nơi thân thể, mà còn ở cả tinh thần. Người tập thể thao cũng thường xuyên phải đối mặt với những cảm xúc như sợ hãi, lo lắng, thất vọng, nản chí… xuất hiên trong quá trình tập luyên hoặc thi đấu, và phải học cách để vượt qua chúng. Chính vì vậy người tập thể thao thường có trạng thái tâm lý ổn định, tự tin hơn.


Chúc bạn một ngày thông thoáng!

Ms Kiều Oanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: